Rối loạn chảy máu là một nhóm bệnh có biểu hiện chảy máu kéo dài, lâu cầm mà nguyên nhân do cơ thể người bệnh có khó khăn trong việc tạo ra cục máu đông. Người bệnh nếu không được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng cách sẽ dẫn tới những hệ quả không mong muốn như suy nhược, đau đớn, biến chứng và tổn thương khớp vĩnh viễn, hoặc nặng hơn là tử vong do chảy máu ở những vị trí nghiêm trọng. Theo thống kê, trên thế giới cứ 1.000 người lại có 1 người mắc các rối loạn chảy máu. Tại Việt Nam, ước tính có trên 6.200 người mắc hemophilia (máu khó đông) và chỉ khoảng 60% người bệnh được chẩn đoán và điều trị.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về hemophilia và các rối loạn chảy máu, năm 1989, Liên đoàn Hemophilia Thế giới đã chọn ngày 17/4, ngày sinh của ông Frank Schnabel, người sáng lập Liên đoàn là ngày Hemophilia Thế giới.

Từ đó đến nay, lễ kỷ niệm ngày Hemophilia Thế giới – 17/4 được tổ chức tại hơn 100 quốc gia thành viên của Liên đoàn Hemophilia thế giới nhằm kết nối cộng đồng rối loạn chảy máu trên toàn cầu. Đây cũng là dịp để toàn xã hội thể hiện sự quan tâm đến cộng đồng người có rối loạn chảy máu.

Chủ đề của Ngày Hemophilia Thế giới năm 2023 là "Access for All: Prevention of bleeds as the global standard of care” - "Điều trị dự phòng: Tiêu chuẩn chăm sóc hemophilia toàn cầu”.

Đây là lời kêu gọi hành động cho cộng đồng rối loạn chảy máu trong năm 2023: Cùng nhau vận động các chính sách nhằm cải thiện khả năng tiếp cận điều trị và chăm sóc, chú trọng vào việc kiểm soát và ngăn ngừa chảy máu tốt hơn cho tất cả những người bị rối loạn chảy máu. Với thông điệp này, Liên đoàn Hemophilia Thế giới tiếp tục nhấn mạnh đến vai trò của điều trị dự phòng cũng như điều trị tại nhà trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 Nhân dịp ngày Hemophilia Thế giới – 17/4/2023, Hội Rối loạn đông máu Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình Hội nghị về Hemophilia với sự tham gia của các chuyên gia, y bác sĩ của Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ, cập nhật những phương pháp điều trị cũng như chính sách mới trong chăm sóc và điều trị bệnh rối loạn chảy máu tới người bệnh, người nhà người bệnh.

Thời gian: 14:00 ngày 14/4/2023 (Thứ Sáu)

Địa điểm: Hội trường Tầng 2, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Phố Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

 
Nội dung chương trình Hội nghị về hemophilia 

 Trân trọng kính mời Quý hội viên, người bệnh, người nhà người bệnh rối loạn chảy máu tới tham dự chương trình để được cập nhật, chia sẻ các thông tin liên quan đến bệnh rối loạn chảy máu cũng như đặt các câu hỏi tới các chuyên gia tư vấn để được giải đáp cụ thể.

 Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng Hội Rối loạn đông máu Việt Nam

Phòng 326 – Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Điện thoại: 0243 7821893 (máy lẻ 561)

Email:quantrihemo@gmail.com

 

Bình luận