Rối loạn chảy máu là một nhóm bệnh có biểu hiện chảy máu kéo dài, lâu cầm mà nguyên nhân do cơ thể người bệnh có khó khăn trong việc tạo ra cục máu đông. Theo thống kê, trên thế giới cứ 1.000 người lại có 1 người mắc các rối loạn chảy máu.

Nếu người bệnh không được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng cách sẽ dẫn tới những hệ quả không mong muốn như suy nhược, đau đớn, biến chứng và tổn thương khớp vĩnh viễn, hoặc nặng hơn là tử vong do chảy máu ở những vị trí nghiêm trọng. Những biến chứng đó ảnh hưởng đến chức năng sống và tâm lý người bệnh, làm họ tàn tật, tự ti, hạn chế khả năng giao tiếp, học tập, lao động và đóng góp cho xã hội.

Từ năm 1989, Liên đoàn Hemophilia Thế giới đã chọn ngày 17/4 hằng năm là ngày Hemophilia Thế giới. Đây là dịp để toàn xã hội quan tâm đến cộng đồng người có rối loạn chảy máu và kết nối cộng đồng rối loạn chảy máu toàn cầu.

Chủ đề của sự kiện năm nay là "Tiếp cận bình đẳng cho tất cả: Nhận biết tất cả các rối loạn chảy máu” – "Equitable access for all: recognizing all bleeding disorders”.

Tầm nhìn của Liên đoàn Hemophilia Thế giới (The World Federation of Hemophilia – WFH) về Điều trị cho Tất cả là vì một thế giới nơi tất cả những người mắc rối loạn chảy máu di truyền đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc, bất kể chẩn đoán, giới tính, tuổi tác hoặc nơi họ đang sinh sống.

Tháng Tư này, chúng ta hãy dành sự quan tâm cho cộng đồng người bị rối loạn chảy máu và tiếp tục nỗ lực hướng tới một thế giới nơi tất cả những người mắc bệnh máu khó đông (hemophilia), bệnh von Willebrand (VWD) hoặc bất kỳ chứng rối loạn chảy máu nào khác đều được tiếp cận với chẩn đoán, điều trị và chăm sóc toàn diện.

 

Nhân dịp ngày Hemophilia Thế giới – 17/4/2024, Viện Huyết học – Truyền máu TW và Hội Rối loạn đông máu Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo về hemophilia, chi tiết như sau:

  • Thời gian: 14h00, ngày 16/4/2024 (chiều thứ Ba)
  • Địa điểm: Hội trường T2, Viện Huyết học – Truyền máu TW
  • Thành phần: Cán bộ y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân rối loạn đông máu, các chi hội, câu lạc bộ, nhóm bệnh nhân hemophilia.
Trân trọng kính mời Quý bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vui lòng đăng ký tham dự chương trình tại link dưới đây:
 
NIHBT

Bình luận