Ngày 28/5/2024, Hội Rối loạn đông máu Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Quan tâm tới dự Đại hội có ông Phạm Trung Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ, Bộ Nội vụ và ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội. Về phía Hội Rối loạn đông máu Việt Nam có TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Chủ tịch Hội và các đồng chí Uỷ viên ban chấp hành Hội Rối loạn đông máu Việt Nam. Về phía Viện Huyết học – Truyền máu TW có PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Viện và các cán bộ chủ chốt, lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện. Tham dự Đại hội còn có đại diện các cơ sở điều trị hemophilia trên toàn quốc cùng 80 đại biểu là hội viên Hội Rối loạn đông máu Việt Nam.

Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng Uỷ ban nhân dân TP. Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Hội Rối loạn đông máu Việt Nam lần thứ IV

Đại hội Đại biểu Hội Rối loạn đông máu Việt Nam lần thứ IV có nhiệm vụ đánh giá toàn diện hoạt động Hội Rối loạn đông máu Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023; đồng thời đề ra phương phướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đại hội cũng sẽ thực hiện một số nội dung quan trọng, đó là bầu Ban Chấp hành Hội Rối loạn đông máu Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Rối loạn đông máu Việt Nam đã chủ động thay đổi các hình thức tuyên truyền, đào tạo, tư vấn để thích nghi với tình hình khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Công tác vận động chính sách cũng đạt được thành tựu nhất định góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân hemophilia. Sau 6 năm bền bỉ với nhiều cuộc họp, thảo luận, tháng 2/2024, Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, theo dõi và quản lý người bệnh hemophilia đã được Bộ Y tế phê duyệt. Đây là bước tiến quan trọng và là tiền đề để tiến tới triển khai điều trị hemophilia tại y tế cơ sở.

TS.BS. Nguyễn Thị Mai, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Rối loạn đông máu Việt Nam báo cáo kết quả hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2018-2023

Hoạt động hợp tác quốc tế là một trong những thế mạnh của Hội tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh trong công tác đào tạo, tập huấn, triển khai chương trình Hỗ trợ tiếp cận chẩn đoán và điều trị hemophilia PACT (giai đoạn 2023-2025)…

Hội tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó điểm nổi bật là chương trình Hỗ trợ tiếp cận chẩn đoán và điều trị hemophilia PACT (giai đoạn 2023-2025) được triển khai và tiếp nhận viện trợ nhân đạo từ Liên đoàn Hemophilia Thế giới.

Bên cạnh đó, các chương trình hợp tác với Hội Hemophilia Ireland, Quỹ Haemophilia Novo Nodisk, với các công ty dược phẩm được triển khai hiệu quả góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ y tế và kỹ năng hoạt động hội cho hội viên.

Hội cũng tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan và nhà hảo tâm trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo, thăm hỏi, khuyến học nhằm kịp thời giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và động viên, khuyến khích những tấm gương vượt khó.

Trong nhiệm kỳ 2024 – 2029, Hội sẽ tiếp tục tập trung các các hoạt động kiện toàn và củng cố về tổ chức trên phạm vi toàn quốc; đẩy mạnh tuyên truyền, đào tạo và tư vấn; Vận động chính sách; Hoạt động hỗ trợ nhân đạo, thăm hỏi, khuyến học; Hoạt động hợp tác quốc tế và vận động tài trợ.

Tới dự Đại hội, ông Phạm Trung Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ, Bộ Nội vụ ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp thiết thực của Hội Rối loạn đông máu Việt Nam. Ông Phạm Trung Giang tin tưởng rằng, với quyết tâm và định hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới, cùng với sự ủng hộ và liên kết chặt chẽ các cơ quan, tổ chức, nhất là sự quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ và quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế, Hội Rối loạn đông máu Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều kết quả hơn nữa, đóng góp trí tuệ, nhiệt huyết, trách nhiệm nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho những người bị rối loạn đông máu.

Ông Phạm Trung Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ, Bộ Nội vụ ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Hội Rối loạn đông máu Việt Nam

Trong nhiệm kỳ vừa qua, với vai trò là Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam, TS.BS. Bạch Quốc Khánh đã có những đóng góp quan trọng trong hoạt động hợp tác quốc tế, vận động chính sách và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh Hemophilia. Phát biểu tại Đại hội, TS.BS. Bạch Quốc Khánh cho biết: Trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng Hội đã kịp thời thay đổi hình thức tổ chức đào tạo, tư vấn trực tuyến, nỗ lực trong hoạt động hợp tác quốc tế, tiếp nhận viện trợ và vận động chính sách. TS.BS. Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh tầm quan trọng của điều trị dự phòng chảy máu, điều trị tại y tế cơ sở và chăm sóc toàn diện với người bệnh hemophilia.

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã có những đóng góp quan trọng trong hoạt động của Hội

TS.BS. Bạch Quốc Khánh hy vọng rằng trong thời gian tới Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hemophilia được triển khai trên thực tế và chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ ngày càng được nâng cao.

Bà Trần Thị Ngọc Yến, đại diện Chi hội Rối loạn đông máu khu vực phía Nam và ông Phạm Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ phát biểu tham luận tại Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã thống nhất bầu Ban Chấp hành Hội Rối loạn đông máu Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029 gồm 13 đồng chí, Ban Kiểm tra gồm 3 đồng chí, trong đó có đại diện cán bộ y tế và đại diện người bệnh, người nhà người bệnh. PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Ban chấp hành Hội Rối loạn đông máu Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029 gồm 13 đồng chí

Thay mặt Ban Chấp hành Hội Rối loạn đông máu Việt Nam nhiệm kỳ mới, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh bày tỏ: "Chúng tôi thấu hiểu và chia sẻ với người bệnh và gia đình người bệnh hemophilia và bệnh rối loạn đông máu. Đây là những nỗ lực của cả đời người, cuộc phấn đấu kéo dài để chiến đấu và chiến thắng, vì thế mà cần sự vào cuộc của không chỉ bệnh nhân và gia đình mà của toàn xã hội, của cán bộ y tế của chúng ta. Không chỉ hội Rối loạn đông máu của chúng ta ở Việt Nam mà tất cả các Hội Rối loạn đông máu trên thế giới đều hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn khi tất cả những người bị rối loạn đông máu được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc, điều trị một cách chu đáo, không phụ thuộc vào chẩn đoán, giới tính, nghề nghiệp, tuổi tác hay nơi sinh sống của họ. Vì thế, chúng ta ý thức rằng, công tác chăm sóc hemophilia và rối loạn đông máu vẫn còn nhiều nhiệm vụ lớn hơn nữa đang chờ đợi ở phía trước đối với chúng ta ở Việt Nam”.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Chủ tịch Hội Hội Rối loạn đông máu Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029 mong rằng những kết quả mà Hội đã đạt được trong thời gian qua sẽ trở thành điểm khởi đầu cho một chặng đường với nhiều thành tựu tốt hơn, lớn hơn trong những năm tới

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh hy vọng trong nhiệm kỳ tới, Hội Rối loạn đông máu sẽ cùng nhau đoàn kết, nỗ lực để Hội ngày càng phát triển hơn nữa, mang đến chất lượng chăm sóc và điều trị tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng sống của người bệnh.

 Danh sách Ban chấp hành Hội Rối loạn đông máu Việt Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029:

1. PGS. TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW - Chủ tịch Hội

2. TS. BSCKII. Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch hội

3. TS.BS. Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Trung tâm hemophilia, Viện Huyết học - Truyền máu TW, Phó Chủ tịch kiêm tổng thư kí hội

4. BSCKII. Tôn Thất Minh Trí, Giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện đa khoa TW Huế, Phó Chủ tịch hội

5. ThS. Nguyễn Mạnh Hiền, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Viện Huyết học - Truyền máu TW, Ủy viên, phụ trách tài chính

6. TS.BS. Nguyễn Hoàng Nam, Phó trưởng khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi TW, Ủy viên

7. BSCKII. Nguyễn Thị Hồng Hoa, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh, Ủy viên

8. BSCKII.Nguyễn Thị Minh Thy, Trưởng khoa Huyết học, Bệnh viện đa khoa TW Cần Thơ, Ủy viên

9. TS.BS. Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Sốt xuất huyết - Huyết học, Bệnh viện Nhi đồng 1, Ủy viên

10. Bà Trần Thị Ngọc Yến, Mẹ bệnh nhân hemophilia, Ủy viên

11. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Mẹ bệnh nhân hemophilia, Ủy viên

12. Ông Thái Doãn Quang Hưng, Bác sĩ khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa TW Huế (bệnh nhân hemophilia A), Ủy viên\

13. Ông Nguyễn Ngọc Lân, Bệnh nhân hemophilia B, Ủy viên


 

 

Trương Hằng, ảnh: Gia Thắng

Bình luận